Chọn trường quốc tế: Phụ huynh cần lưu ý gì?

GD&TĐ – Những năm gần đây, nhu cầu cho con học trường quốc tế ở Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng ngày càng gia tăng. Nhiều gia đình sẵn sàng đầu tư một khoản lớn để con được học môi trường đa văn hóa, phát triển 

Học sinh thuộc hệ thống Trường Quốc tế Canada tham dự hội thảo triển lãm và giới thiệu các lựa chọn đại học trong và ngoài nước.
Học sinh thuộc hệ thống Trường Quốc tế Canada tham dự hội thảo triển lãm và giới thiệu các lựa chọn đại học trong và ngoài nước

Những năm gần đây, nhu cầu cho con học trường quốc tế ở Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng ngày càng gia tăng. Nhiều gia đình sẵn sàng đầu tư một khoản lớn để con được học môi trường đa văn hóa, phát triển toàn diện. Thế nhưng không phải phụ huynh nào cũng có kinh nghiệm trong việc chọn trường phù hợp cho con mình.

“Muôn hình vạn trạng” chương trình ngoại

Trường quốc tế với chương trình giáo dục phát triển toàn diện trở thành lựa chọn của nhiều gia đình có điều kiện. Các bậc phụ huynh tin rằng, ở đó, con sẽ  được hưởng thụ chương trình giáo dục tốt nhất.

Tại hệ thống trường quốc tế Canada (CISS), với tầm nhìn hướng đến việc cung cấp những chương trình quốc tế chất lượng tốt, từ nền tảng ban đầu là chương trình phổ thông bang Ontario, cho đến nay CISS đã mở rộng với nhiều lựa chọn cho phụ huynh và học sinh. Học sinh theo học các trường trong hệ thống có thể lựa chọn đầu ra là: Bằng  tốt nghiệp THPT Việt Nam, bằng Tú tài quốc tế, bằng THPT bang Ontario, bằng THPT bang Victoria (Úc) và sắp tới là chứng chỉ A-Level của tổ chức Cambridge (Anh). Tương ứng với các bằng cấp này là chương trình đến từ tổ chức quốc tế uy tín.

Tương tự, hệ thống Trường Tiểu học, THCS, THPT Việt Mỹ (VASS) ngoài việc giảng dạy theo chương trình của Bộ GD&ĐT, trường còn dạy chương trình Cambrigde với đầu ra là văn bằng THCS Quốc tế IGCSE (International General Certificate of Secondary Education), chương trình Tú tài Quốc tế IB (International Baccalaureate) và IELTS theo từng cấp độ từ 6.0 – 8.5. Trường đảm bảo học sinh ra trường sẽ có ít nhất một trong các bằng cấp quốc tế trên cùng bằng tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT Việt Nam.

Được biết, ngoài việc dạy theo giáo trình được biên soạn, chọn lựa kỹ càng từ các nhà xuất bản Cambridge, Oxford… phù hợp cho từng trình độ và cấp học, Trường Tiểu học, THCS, THPT Việt Mỹ luôn tạo điều kiện cho học sinh thi các chứng chỉ Cambridge từ Starters đến FCE và bằng cấp quốc tế. Đồng thời tổ chức các câu lạc bộ tiếng Anh, cuộc thi tài năng, hùng biện về tiếng Anh giúp học sinh phát huy 4 kỹ năng (nghe – nói – đọc – viết) cùng giáo viên bản ngữ có trình độ chuyên môn sư phạm cao và thầy cô giáo tốt nghiệp đại học chuyên ngành Anh ngữ. Hơn nữa, nhà trường còn tổ chức chương trình giao lưu văn hóa với các trường học đến từ Mỹ, New Zealand, Úc, và Singapore…. giúp học sinh dễ dàng hội nhập với các quốc gia sử dụng ngôn ngữ Anh.

“Học sinh theo học tại trường khi tốt nghiệp lớp phổ thông có thể tiếp tục theo học trường đại học công lập, đại học quốc tế tại Việt Nam hoặc đi du học. Ngoài kiến thức được trang bị khi theo học song ngữ, những kỹ năng mềm cùng  hoạt động thể chất được tập luyện tại trường, học sinh dễ dàng hòa nhập vào bất cứ môi trường nào hay quốc gia nào trên thế giới. Điều đó được minh chứng qua  nhiều thế hệ học sinh VASS đạt bằng cấp quốc tế với kết quả cao và suất học bổng du học có giá trị lớn tại Mỹ, Anh, Canada, Úc…”, cô Nguyễn Thanh Mai, Hiệu trưởng Trường Tiểu học, THCS, THPT Việt Mỹ (quận Tân Bình) cho biết.

Phụ huynh cần lưu ý gì?

Theo cô Nguyễn Thị Thu Huyền, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học, THCS, THPT Quốc tế Canada hệ Song ngữ (Quận 7), khi phụ huynh lựa chọn các trường quốc tế cho con theo học tại Việt Nam cần tìm hiểu kỹ về chương trình học, bằng cấp đầu ra, giáo viên giảng dạy. Trong chương trình học, nếu theo các trường dạy chương trình tích hợp song ngữ hoặc song bằng, phụ huynh cần hỏi rõ cách tổ chức các môn học, ngôn ngữ giảng dạy, cách kiểm tra, đánh giá… để đảm bảo chương trình thiết kế không quá cồng kềnh và nặng nề cho con.

“Phụ huynh không cần quá chú trọng quốc tịch của giáo viên, mà thay vào đó là bằng cấp và kinh nghiệm làm việc trong trường học phổ thông của họ. Cơ sở vật chất cũng cần xem xét vì nếu nghèo nàn, chật hẹp rất khó để triển khai chương trình theo đúng tiêu chuẩn của các tổ chức quốc tế”, cô Huyền cho hay.

Còn theo cô Nguyễn Thanh Mai, với mục tiêu giáo dục và đào tạo cụ thể và rõ ràng mà trường đã công bố ngay từ đầu, phụ huynh dễ dàng chọn lựa chương trình học phù hợp tại trường cho con theo học. Đặc biệt học ngôn ngữ Anh không phải một sớm một chiều mà đòi hỏi cần thời gian, sự đam mê, chịu khó vận dụng bài học vào thực tế cuộc sống. Mỗi em có sự tiến bộ về các kỹ năng và điểm số khác nhau, phụ huynh không quá lo lắng; quan trọng là giúp học sinh yêu thích, từ đó tạo niềm tin để nỗ lực và gặt hái thành công.

Với các chứng chỉ quốc tế IB, IGCSE, IELTS và bằng tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT tại Việt Nam đạt được, học sinh dễ dàng được nhận vào các bậc học, lớp học cao hơn và tự tin với việc học của mình ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Vì vậy, phụ huynh cần phải hiểu tầm quan trọng của tiếng Anh trong cuộc sống và tương lai của con em mình. Học tiếng Anh lấy bằng cấp quốc tế là cả một quá trình lâu dài cần phải được phụ huynh đầu tư nghiêm túc, học sinh phải phấn đấu và quyết tâm học mới đạt được.

Chia sẻ về việc chọn trường quốc tế, ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT TPHCM nhìn nhận: Ngoài việc định hướng cho con em mình khi học tiếp lên giai đoạn giáo dục nghề nghiệp, đại học để chọn trường cho phù hợp, phụ huynh cũng nên quan tâm khả năng của trẻ, nhất là ngoại ngữ. Cùng với đó, cha mẹ cũng cần quan tâm đến môi trường ngoài trường học, các khoản học phí trong quá trình học. Đặc biệt, quan trọng nhất là phụ huynh hiểu rõ nhu cầu của trẻ và điều kiện kinh tế gia đình trong những năm theo học.“Phụ huynh tùy thuộc vào khả năng kinh tế của gia đình, đồng thời chọn chương trình học, lớp học vừa sức theo khả năng của con em như: Học chương trình chính thống để lấy bằng IGCSE và IB hoặc học theo chương trình ESL để lấy IELTS. Căn cứ theo mục tiêu của gia đình lựa chọn cho con học tại Việt Nam hoặc đi du học mới quyết định học chương trình học nào cho phù hợp, vừa sức”, cô Nguyễn Thanh Mai lưu ý .

(Theo GD&TĐ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *