CHI PHÍ DU HỌC ĐỨC KHOẢNG BAO NHIÊU TIỀN?

Rất nhiều bạn hỏi EBI “Du học Đức miễn phí thì cần chuẩn bị bao nhiêu tiền sinh hoạt hằng tháng?”, đặc biệt là “có phát sinh chi phí nào không?” Đây cũng là điều bạn đọc đang quan tâm trăn trở trước khi quyết định học tập ở đây đúng không? ???? Vậy cụ thể từng hạng mức chi phí từ sinh hoạt, đến ăn ở, đi lại và các học phí phát sinh ở Đức là bao nhiêu? Chúng ta sẽ cùng điểm qua dưới đây nhé.

Khi so sánh với một số nước Châu Âu thì chi phí cho cuộc sống Du học Đức được đánh giá là khá hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng HSSV trên khắp thế giới.

Chi phí ăn mặc, điện nước sinh hoạt

Bình quân, để sinh hoạt cá nhân, mua sách vở, giặt ủi quần áo, điện thoại, internet,… (không bao gồm tiền thuê nhà) mức chi tiêu trung bình của 1 học sinh vào khoảng € 300 EUR. Đây là thống kê bình quân trên tổng thể nước Đức. Mức phí có thể thay đổi tùy theo thành phố mà bạn lựa chọn du học. Ví dụ ở Berlin, Stuttgart, Frankfurt, Munich, hay Dusseldorf thì du học sinh sẽ tốn khoảng € 400 EUR/tháng. Riêng tại Tarnow, trung tâm thành phố đắt đỏ nhất nước Đức có thể lên tới : € 800 EUR/tháng) và ngược lại, tại Wolfsburg, chi phí sinh hoạt chỉ vào khoảng € 200 EUR/tháng.

Tiền thuê nhà

Như ở trên các bạn cũng thấy, chi phí du học Đức phụ thuộc vào thành phố, khu vực cụ thể và thường nằm trong khoảng 35% tổng ngân sách tài chính với số tiền dao động từ € 200 EUR tới € 400 EUR/tháng. Nếu du học sinh muốn tìm nơi ở có chi phí giá rẻ thì nên chọn sống trong các tòa nhà dành cho sinh viên hoặc share phòng với người khác, các mức giá có thể tham khảo:

  • Sống một mình: € 350 EUR/tháng
  • Sống chung với bạn: € 280 EUR/tháng
  • Sống trong khuôn viên trường: € 240 EUR/tháng

Phần này nếu bạn còn chưa yên tâm, EBI sẽ tư vấn cho bạn rất cặn kẽ và những phương pháp cắt giảm chi phí phù hợp cho bạn.

Du học Đức miễn phí có phải đóng học phí không?

Các trường đại học công lập tại Đức được Chính phủ hỗ trợ nên miễn hoàn toàn học phí cho sinh viên hoặc chỉ thu một phần tượng trưng. Một số chương trình thạc sĩ đặc biệt có thể sẽ thu phí nhưng không quá cao vẫn khá hợp lý đối với sinh viên Việt Nam. Trung bình khoảng  € 200 EUR đến € 300 EUR mỗi học kỳ, ở một số bang, sinh viên phải trả thêm phụ thu hành chính từ  € 50 EUR đến € 70 EUR mỗi học kì.

Phí học kì ở một số trường đại học của Đức có bao gồm phí di chuyển. Tùy theo trường bạn chọn mà khi tư vấn, EBI sẽ có thể tính cho bạn mức phí du học bạn phải tiêu tốn bình quân là bao nhiêu.

Một số bạn lo ngại về việc bang Baden-Wurttemberg đang tiến hành bàn luận về việc thu phí sinh viên quốc tế nằm ngoài Liên minh châu Âu theo học chương trình cử nhân, thạc sĩ…. Hiện nay vẫn chưa có thông tin xác nhận chắc chắn về chính sách này, nên các bạn cứ yên tâm nhé.

Bảo hiểm y tế

Để đảm bảo cho cuộc sống học tập và sinh sống tại đây, khi đi du học tại Đức bạn cần phải có bảo hiểm. Dịch vụ y tế bảo hiểm cộng đồng tại Đức sẽ cung cấp các loại hình phù hợp cho sinh viên, giá khoảng € 80 EUR/tháng với điều kiện sinh viên dưới 30 tuổi và số học kì chưa vượt qua 14. Sau thời gian này, mức phí bảo hiểm sẽ tăng gấp đôi, tức là € 160 EUR/tháng.

Có chi phí phát sinh nào khác không?

Câu trả lời là có, vì trong quá trình học, sinh viên sẽ cần thêm nhiều thiết bị học tập như sách, tạp chí nghiên cứu, tài liệu chuyên ngành… Tuy vậy, chính phủ Đức lâu nay vốn nổi tiếng với các chương trình hỗ trợ cho sinh viên. Ngoài miễn học phí, họ còn có những chính sách sau:

ĐIỀU KIỆN ĐỂ DU HỌC ĐỨC MIỄN PHÍ

Chắc chắn bạn cần phải thông thạo ngoại ngữ khi du học, vì việc đọc sách còn có thể châm chước, nhưng giao tiếp và nghe giảng thì sẽ là một khó khăn với những bạn nào không đáp ứng đủ yêu cầu trình độ ngoại ngữ. Hiện nay ở Đức có 2 chương trình du học khác nhau, tùy theo chương trình du học mà bạn chọn sẽ có những tiêu chuẩn điều kiện nộp đơn đăng ký khác nhau.

Chương trình học bằng tiếng Đức

Bậc họcYêu cầu chung
Dự bịHoàn thành THPT hoặc đang là sinh viênTrình độ B1 tiếng Đức
Đại họcTốt nghiệp THPT hoặc đang là sinh viênĐã hoàn thành chương trình dự bị đại họcTrình độ B2 tiếng ĐứcThi đầu vào (tùy trường)
Thạc sĩTốt nghiệp đại học cùng chuyên ngànhTrình độ B2 tiếng Đức

Chương trình học bằng tiếng Anh

Bậc họcYêu cầu chung
Dự bịTốt nghiệp THPT hoặc đang là sinh viênIELTS tối thiểu 6.5
Đại họcTốt nghiệp THPT hoặc đang là sinh viênĐã hoàn thành chương trình dự bị đại họcIELTS tối thiểu 6.5Thi đầu vào (tùy trường)
Thạc sĩTốt nghiệp đại học cùng chuyên ngànhIELTS 6.5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *