Cầu nối giữa Việt Nam và các nước thành viên SEAMEO

GD&TĐ – Chiều 13/10, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Singapore Chan Chun Sing đã làm việc với 2 trung tâm SEAMEO tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Singapore Chan Chun Sing tại buổi làm việc với 2 trung tâm SEAMEO tại Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Singapore Chan Chun Sing tại buổi làm việc với 2 trung tâm SEAMEO tại Việt Nam.

Kể từ khi thành lập, SEAMEO RETRAC và SEAMEO CELLL đã hoạt động như một cầu nối giữa Việt Nam và các nước thành viên SEAMEO cũng như các nước thành viên liên kết khác để hoàn thành các sứ mệnh đã cam kết đối với khu vực.

Với sứ mệnh “Hỗ trợ các quốc gia thành viên SEAMEO xác định và giải quyết các vấn đề về giáo dục”, SEAMEO RETRAC đã đóng góp rất nhiều vào sự phát triển giáo dục của Việt Nam và các nước Đông Nam Á trong các lĩnh vực lãnh đạo, quản lý giáo dục và dạy – học tiếng Anh.

Cầu nối giữa Việt Nam và các nước thành viên SEAMEO  ảnh 1
Toàn cảnh buổi làm việc.

Trong hơn 25 năm phát triển, SEAMEO RETRAC đã đào tạo tiếng Anh cho hàng nghìn giáo viên tiếng Anh và vô số người học ở mọi lứa tuổi trong cộng đồng, góp phần nâng cao việc dạy và học tiếng Anh.

SEAMEO CELLL là một trung tâm trẻ hơn, được thành lập vào cuối năm 2012 và đi vào hoạt động chính thức vào cuối năm 2014. Kể từ đó, Trung tâm đã đóng góp vào tài liệu học tập suốt đời và giáo dục người lớn bằng cách viết các bài báo học thuật về các lĩnh vực, tham gia các diễn đàn, thực hiện các dự án, nghiên cứu về bối cảnh học tập suốt đời và giáo dục người lớn. Trung tâm đã tổ chức nhiều hội thảo cho các trung tâm học tập cộng đồng từ Đông Nam Á và bên ngoài.

Cầu nối giữa Việt Nam và các nước thành viên SEAMEO  ảnh 2
Bộ trưởng Bộ Giáo dục Singapore Chan Chun Sing – Chủ tịch Hội đồng SEAMEO.

Covid-19 đã làm chậm lại các hoạt động của Trung tâm, nhưng năm nay khi Việt Nam đang mở cửa trở lại, SEAMEO CELLL đã tiến hành một loạt các hội thảo nâng cao năng lực cho giáo viên dạy người lớn, cả trực tuyến và ngoại tuyến.

Trung tâm cũng đã bắt đầu xây dựng mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học để huy động nguồn lực chuyên gia nhằm đạt được kết quả tốt hơn cho giáo dục người lớn ở Việt Nam và nhân rộng mô hình này ở các nước Đông Nam Á khác.

Tháng 10 này, Trung tâm SEAMEO CELLL sẽ tổ chức hội thảo khu vực về hàm ý của Khung hành động Marrakech trong học tập suốt đời và giáo dục người lớn ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á..

Cầu nối giữa Việt Nam và các nước thành viên SEAMEO  ảnh 3
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Singapore Chan Chun Sing với vai trò là Chủ tịch Hội đồng SEAMEO và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cùng đánh giá cao hoạt động của hai trung tâm trong thời gian qua.

Theo đó, cả SEAMEO RETRAC và SEAMEO CELLL đã đóng vai trò tích cực trong đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ giáo viên và các đối tượng có nhu cầu khác; đồng thời hoàn thành kế hoạch của mình trong hoạt động bồi dưỡng và thúc đẩy các hoạt động hợp tác quốc tế.

Cầu nối giữa Việt Nam và các nước thành viên SEAMEO  ảnh 4
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Singapore Chan Chun Sing tặng quà lưu niệm nhân buổi làm việc.

Hai Bộ trưởng mong muốn SEAMEO RETRAC và SEAMEO CELLL tiếp tục phát huy hơn nữa để thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của một trung tâm khu vực, hoạt động hướng đến tầm nhìn chung của tổ chức SEAMEO đó là trở thành tổ chức hàng đầu trong việc tăng cường sự hiểu biết trong khu vực về hợp tác giáo dục, khoa học và văn hóa nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống ở khu vực Đông Nam Á.

Khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của hai trung tâm SEAMEO trong bối cảnh giáo dục Việt Nam đang ở giai đoạn chuyển đổi, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn bày tỏ mong muốn Bộ trưởng Chan Chun Sing và các đồng nghiệp tiếp tục quan tâm đến hệ thống trung tâm này, giúp các trung tâm phát triển tốt hơn và đóng góp nhiều hơn cho giáo dục Đông Nam Á.

Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á thành lập Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO) vào năm 1965 nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững thông qua hợp tác trong giáo dục, khoa học và văn hóa.

Hội đồng SEAMEO là cơ quan hoạch định chính sách cao nhất của tổ chức, trong đó bao gồm 11 Bộ trưởng các nước Đông Nam Á. Ban Thư ký SEAMEO đặt trụ sở tại Bangkok, Thái Lan.

(Theo GD & TD)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *