Cảnh báo hiện tượng tẩy xóa, thay đổi hạn dùng thuốc

GD&TĐ – Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động kinh doanh dược. Cảnh báo về hiện tượng tẩy xóa, thay đổi hạn dùng thuốc. 

Theo đó, qua công tác hậu kiểm, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã phát hiện một số cơ sở kinh doanh dược có vi phạm về việc “bán buôn thuốc thành phẩm cho cơ sở không có chức năng kinh doanh thuốc”, trong đó có các thuốc hạn dùng còn lại ngắn.

Điều này tạo điều kiện cho một số đối tượng có hành vi tẩy xóa, thay đổi hạn dùng của thuốc để đưa ra lưu hành trên thị trường.

Cục Quản lý dược đã xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở kinh doanh dược có hành vi “bán buôn thuốc thành phẩm cho cơ sở không có chức năng kinh doanh thuốc” theo thẩm quyền; các đối tượng vi phạm đã bị các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố yêu cầu các doanh nghiệp dược trên địa bàn phải tuân thủ các quy định pháp luật; đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh thuốc…

Trên cơ sở đó, xử lý nghiêm các trường hợp bán thuốc cho cơ sở không đúng với phạm vi kinh doanh trong giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược hoặc mua thuốc của cơ sở không đúng với phạm vi kinh doanh trong giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược; bán thuốc cho cơ sở không có chức năng kinh doanh dược; kinh doanh thuốc quá hạn dùng…

(Theo GD&TĐ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *