Cần những tố chất gì để có thể trở thành một tiếp viên hàng không?

GD&TĐ – Ngành hàng không Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ cùng với nhu cầu sử dụng phương tiện hàng không để di chuyển của người dân lại càng gia tăng.

Cần những tố chất gì để có thể trở thành một tiếp viên hàng không?

Điều đó đòi hỏi ngành hàng không phải luôn không ngừng cải thiện chất lượng dịch vụ, đặc biệt là thông qua đội ngũ tiếp viên hàng không.

Tiếp viên hàng không – ước mơ gia nhập đội ngũ “bay”

Dịch vụ thương mại hàng không tuy mới được khai thác chưa đầy một thế kỷ trên thế giới nhưng đã nhanh chóng vụt lên trở thành một trong những ngành vận tải hàng đầu, có đóng góp rất lớn vào nền kinh tế. Ngành hàng không là lĩnh vực nhiều người mơ ước bởi nó luôn có sự mở rộng và phát triển liên tục nên cơ hội việc làm rất cao. Tiếp viên hàng không chính là con đường dễ thở nhất để có thể thực hiện ước mơ gia nhập đội ngũ “bay”.

Tiếp viên hàng không là những người thuộc phi hành đoàn trên các chuyến bay thương mại của các hãng hàng không, với nhiệm vụ chăm sóc và hỗ trợ các vị khách trên chuyến bay. Cụ thể, những công việc mà họ phải đảm đương gồm có phục vụ, hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu của hành khách, đảm bảo sự an toàn và thoải mái cho hành khách trên máy bay. Một trong những trách nhiệm quan trọng nhất của tiếp viên hàng không là hướng dẫn hành khách trong những trường hợp khẩn cấp hoặc có rủi ro, sự cố xảy ra.

Nhìn chung, khối lượng công việc của tiếp viên hàng không khá lớn, cùng với thời gian làm việc linh hoạt và không cố định, tùy thuộc vào khung giờ của các chuyến bay là sáng, trưa, chiều, thậm chí là tối. Về bản chất, tiếp viên hàng không không phải là một nhân viên phục vụ như nhiều người lầm tưởng, mà công việc và trách nhiệm của họ tương đương với trợ lý cơ trưởng, thể hiện qua việc họ phải theo dõi sát sao tình hình trong khoang để phi hành đoàn có thể ứng phó kịp thời nếu có vấn đề bất trắc xảy ra.

Cần những tố chất gì để có thể trở thành một tiếp viên hàng không? ảnh 1

Cần những tố chất gì để trở thành tiếp viên hàng không?

Do đặc thù công việc đòi hỏi nhiều đầu việc và trách nhiệm nên nghề tiếp viên hành không cũng có những yêu cầu khắt khe dành cho các ứng viên. Để có thể trở thành một tiếp viên hàng không chuyên nghiệp, bạn sẽ cần sở hữu những tố chất như sau:

Tiêu chuẩn về ngoại hình

Tiếp viên hàng không là những người thường xuyên tiếp xúc với khách hàng sử dụng dịch vụ hàng không nên có thể coi tiếp viên hàng không như là bộ mặt của hãng hàng không. Chính vì lẽ đó mà nghề tiếp viên hàng không cũng có những yêu cầu khá nghiêm ngặt về ngoại hình, diện mạo. Tiếp viên hàng không phải thỏa mãn các yêu cầu về chiều cao, cân nặng, có gương mặt ưa nhìn, tư thế và dáng người chuẩn, không có dị tật, sẹo, hình xăm và có giọng nói ấm áp, không nói ngọng. Ngoài ra, để chuyên nghiệp hơn, tiếp viên hàng không cũng cần có tư thế và dáng ngồi chuẩn quy cách quốc tế nhưng không làm mất đi vẻ đẹp truyền thống, tự nhiên và dịu dàng.

Sức khỏe tốt

Vì môi trường làm việc của tiếp viên hàng không là ở trên cao, nơi có áp suất thấp và không khí loãng nên do đó tiếp viên hàng không cũng cần phải có một sức khỏe thật tốt. Tiếp viên hàng không phải có thị lực tốt hoặc có thể đeo kính áp tròng, không được đeo kính có gọng. Một số hãng hàng không có thể sẽ yêu cầu ứng viên phẫu thuật mắt sau khi được tuyển chọn.

Ngoài ra, do công việc của tiếp viên hàng không phải hỗ trợ hành khách nâng đỡ vali xách tay, vì vậy tiếp viên hàng không cũng cần có sức nâng đỡ vật nặng xấp xỉ 10kg từ sàn nhà lên phía đầu và 22kg tới lưng chừng thắt lưng.

Trình độ học vấn

Tiếp viên hàng không cần phải đảm bảo trình độ văn hóa đó là tốt nghiệp THPT, có lý lịch rõ ràng. Bên cạnh đó, do đặc thù công việc phải tiếp đón các hành khách trong và ngoài nước nên tiếp viên hàng không được yêu cầu phải có ngoại ngữ. Tùy theo yêu cầu của từng hãng hàng không mà ứng viên sẽ được yêu cầu phải có chứng chỉ ngoại ngữ như TOEIC, IELTS hay TOEFL. Đặc biệt, sẽ là một điểm cộng rất lớn nếu ứng viên biết từ 2 thứ tiếng trở lên.

Khả năng chịu áp lực tốt

Có thể thấy, áp lực của tiếp viên hàng không trải dài từ những tiêu chí tuyển dụng, các vòng đào tạo nghiêm ngặt sau khi được tuyển dụng và cho cả quãng thời gian hành nghề sau này. Một tiếp viên hàng không chuyên nghiệp phải đảm bảo luôn xuất hiện với vẻ ngoài chỉn chu, tươm tất, phải duy trì thái độ và cách hành xử ân cần, vui vẻ với hành khách và có khả năng ứng biến linh hoạt trong mọi tình huống.

Vì thời gian làm việc của tiếp viên hàng không không cố định và phải liên tục chuyển từ chuyến bay này sang chuyến bay khác nên họ sẽ phải thường xuyên thay đổi giờ giấc sinh hoạt. Lịch bay dày đặc nên số ngày nghỉ rất ít, thiếu thời gian về thăm gia đình hay dành thời gian chăm sóc bản thân. Với những ai sức bền kém thì sau một thời gian, sức khỏe có thể bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi áp suất, múi giờ, nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm cao,… Chưa kể, tuổi thọ của nghề này khá ngắn mà quy luật đào thải lại rất khắc nghiệt.

(Theo GD & TD)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *