Các trường đại học hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria sau động đất

GD&TĐ – Ngày 6/2, hai trận động đất xảy ra tại Đông Nam và Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ, khiến nhiều tòa nhà đổ sập và hàng nghìn người thiệt mạng.

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm người sống sót sau động đất.
Người dân Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm người sống sót sau động đất.

Ngày 6/2, hai trận động đất xảy ra tại Đông Nam và Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ, khiến nhiều tòa nhà đổ sập và hàng nghìn người thiệt mạng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Các trường đại học hai nước đã thông báo hoãn kỳ thi, lớp học và phối hợp giải cứu nạn nhân sau động đất.

Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc, hai trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào ngày 6/2 nằm trong những trận động đất mạnh nhất xảy ra tại khu vực này trong gần một thế kỷ qua. Ước tính, hơn 3.600 người đã thiệt mạng và hơn 14.000 người bị thương tại hai nước.

Các phương tiện truyền thông cho rằng một số lượng không xác định sinh viên Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và sinh viên quốc tế tại các trường đại học nằm trong số người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát, bị mất tích và bị thương.

Ngày 6/2, Hội đồng Giáo dục Đại học Thổ Nhĩ Kỳ (YÖK) thông báo các trường đại học sẽ tạm dừng hoạt động ở các tỉnh Kahramanmaras, Adana, Malatya, Adiyaman… chịu ảnh hưởng từ động đất với tâm chấn ở tỉnh Kahramanmaras.

Việc học sẽ được nối lại sau khi YÖK hoàn thành đánh giá thiệt hại trong các cơ sở giáo dục đại học tại các tỉnh bị ảnh hưởng. Riêng sinh viên ngành Y năm thứ 5, 6 vẫn tiếp tục học tập và các bệnh viện đại học sẽ hoạt động bình thường.

Bộ trưởng Giáo dục Thổ Nhĩ Kỳ Mahmut Özer cũng thông báo trường học các cấp tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đóng cửa đến ngày 13/2.

Còn Syria dự kiến đóng cửa trường học trong một tuần. Bộ Giáo dục Đại học và Nghiên cứu Khoa học Syria thông báo các bệnh viện đại học luôn trong tình trạng ứng phó khẩn cấp với khủng hoảng.

Các văn phòng nhà ở sinh viên trên khắp cả nước sẽ liên tục kiểm tra điều kiện của sinh viên, các tòa nhà; đồng thời, bố trí sinh viên tình nguyện tham gia viện trợ và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi động đất.

Ngay sau thảm họa, Liên minh Sinh viên Quốc gia Syria (NUSS) đã phát động chiến dịch hiến máu tại các trung tâm truyền máu và bệnh viện trực thuộc đại học để đáp ứng nhu cầu khi số lượng người bị thương ngày một tăng. NUSS kêu gọi các đội y tế, sinh viên y khoa, đội sinh viên tình nguyện luôn trong trạng thái sẵn sàng hỗ trợ nạn nhân của trận động đất.

Đáp lại tuyên bố của NUSS, Đại học Tư thục Al-Hawash, Syria, đã phát động chiến dịch cứu trợ nạn nhân của động đất gồm gây quỹ; quyên góp thực phẩm, thuốc men, chăn màn; điều trị miễn phí cho người bị thương…

Đại học Tư thục Alsham, Syria, mở cửa chào đón các gia đình có nhà bị phá huỷ trong trận động đất; đồng thời, phát động chiến dịch quyên góp quần áo mùa Đông cho gia đình bị mất nhà cửa. Đại học Tishreen phát động chiến dịch sinh viên tình nguyện cứu trợ, giúp dọn dẹp đống đổ nát tại tỉnh Latakia, Syria.

Anh Darine Suleiman, Chủ tịch Hiệp hội Sinh viên Syria, cho hay, sinh viên đang đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cộng đồng địa phương đối phó với thảm họa động đất dưới tư cách và trách nhiệm của công dân.

“Vai trò của các trường đại học trong quản lý thảm họa không chỉ gồm cứu trợ mà còn tạo dựng sự đoàn kết, đồng lòng trong cộng đồng sinh viên. Các trường đại học đã và đang xây dựng các hoạt động tình nguyện, giáo dục và nghiên cứu về thảm họa”, anh Darine Suleiman bày tỏ.

(Theo GD & TD)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *