Bộ Công Thương đưa ra nhiều giải pháp để ổn định nguồn cung xăng dầu

GD&TĐ – Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh trong mọi tình huống không để thiếu hụt nguồn cung xăng dầu. Đồng thời, Bộ trưởng đưa ra nhiều giải pháp để ổn định nguồn cung xăng dầu. 

Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Để bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong nước trong giai đoạn sau Tết Nguyên đán và cả năm 2022, tại cuộc họp khẩn chiều 9/2 về nguồn cung xăng dầu trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu: “Trong mọi tình huống không để thiếu hụt nguồn cung xăng dầu”.

Để thực hiện mục tiêu trên, Bộ trưởng Bộ Công Thương đưa ra nhiều giải pháp để ổn định nguồn cung xăng dầu. Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp ngày 8/2/2022 và các văn bản chỉ đạo của Bộ Công Thương về việc bảo đảm nguổn cung xăng dầu.

Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn cam kết chấp hành nghiêm các quy định về duy trì cung ứng xăng dầu trong hệ thống và tại các cửa hàng bán lẻ, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết; cam kết bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ cho nhu cầu sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng của người dân và doanh nghiệp trong mọi tình huống.

Lực lượng Quản lý Thị trường sẽ phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn kiểm tra thường xuyên, đột xuất (với tần suất 1-2 ngày/lần) để kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng yêu cầu Vụ Thị trường trong nước chủ trì thực hiện tổng kiểm tra, rà soát việc cung ứng xăng dầu của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu. Yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định về kinh doanh xăng dầu, có kế hoạch nhập hàng (từ nguồn sản xuất trong nước và nhập khẩu) để bảo đảm cung ứng đầy đủ, liên tục xăng dầu cho thị trường;

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, trường hợp các doanh nghiệp không tuân thủ quy định, kiên quyết đình chỉ hoạt động từ 06 tháng trở lên hoặc tước giấy phép kinh doanh.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Bộ Công Thương cũng giao các đơn vị trực thuộc phối hợp với Bộ ngành liên quan điều hành giá xăng dầu hợp lý, có kế hoạch nhập khẩu xăng dầu cụ thể, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện các thủ tục về nhập khẩu xăng dầu, hỗ trợ cho lưu thông xăng dầu để kịp thời cung ứng xăng dầu cho các địa bàn trên cả nước.

Đề nghị Bộ Tài chính rà soát và tính toán lại mức chi phí kinh doanh định mức, lợi nhuận định mức trong công thức tính giá cơ sở xăng dầu cho phù hợp với thời giá hiện hành và thực tế chi phí phát sinh trong kinh doanh xăng dầu hiện nay nhằm bảo đảm tính đúng, tính đủ, hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và người tiêu dùng, doanh nghiệp sử dụng xăng dầu;

Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng đề nghị Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam khẩn trương đàm phán, thống nhất với các bên góp vốn nước ngoài về giải pháp tái cấu trúc tổng thể Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn nhằm bảo đảm duy trì hoạt động an toàn, hiệu quả bảo đảm cung ứng xăng dầu cho thị trường theo kế hoạch đã đăng ký;

Chỉ đạo Nhà máy lọc dầu Bình Sơn tăng công suất sản xuất để tăng nguồn cung xăng dầu thành phẩm cho thị trường; Làm việc với các Nhà máy sản xuất để công bố rõ kế hoạch, khả năng sản xuất, cung ứng xăng dầu từ nguồn sả xuất trong nước cho các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu theo từng tháng cụ thể để các thương nhân đầu mối có kế hoạch đặt mua hàng từ nguồn nhập khẩu sớm, bảo đảm cung ứng đủ nguồn hàng cho thị trường trong nước thời gian tới.

Trong trường hợp nguồn cung xăng dầu trong nước gặp khó khăn, cho phép Bộ Công Thương sử dụng nguồn xăng dầu dự trữ quốc gia để bù đắp và bảo đảm cung ứng xăng dầu cho thị trường.

Các Bộ, ngành, địa phương phối hợp với Bộ Công Thương, ngành Công Thương cả nước tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện các thủ tục về nhập khẩu xăng dầu, hỗ trợ cho lưu thông xăng dầu để kịp thời cung ứng xăng dầu cho các địa bàn trên cả nước.

Các cơ quan thông tin, truyền thông phối hợp với Bộ Công Thương thông tin đầy đủ và chính thống về việc cung ứng xăng dầu, các chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ và các Bộ, ngành địa phương về bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường để tạo sự đồng thuận trong dư luận, tránh đưa tin cục bộ, thất thiệt gây hoang mang, bất ổn thị trường.

(Theo GD&TĐ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *