Bảo đảm quyền lợi người lao động ở nước ngoài

Năm 2021, hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài gặp nhiều khó khăn. Ảnh minh họa
Năm 2021, hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài gặp nhiều khó khăn. Ảnh minh họa

Bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động

Theo báo cáo tổng kết của Cục Quản lý lao động ngoài nước, năm 2021, hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài gặp nhiều khó khăn. Phần lớn nguyên nhân là do dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở 230 quốc gia và vùng lãnh thổ, ảnh hưởng toàn diện, sâu rộng đến tất cả các khu vực. Đặc biệt là các quốc gia và vùng lãnh thổ trọng điểm tiếp nhận lao động cũng như tình hình biến chủng mới của dịch bệnh lây lan mạnh, làm bùng phát dịch bệnh tại nhiều tỉnh, thành trong nước.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng đã tham gia đàm phán, hoàn thiện trình Lãnh đạo Bộ ký gia hạn Bản Ghi nhớ về việc đưa lao động sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS. Đồng thời hoàn thiện hồ sơ, thống nhất nội dung gia hạn Bản Ghi nhớ giữa Việt Nam và Malaysia về tuyển dụng lao động.

Bên cạnh đó, Cục cũng đã phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu để Bộ báo cáo Chính phủ thành lập đoàn và khởi động đàm phán Hiệp định giữa Việt Nam và Israel về tuyển dụng người lao động Việt Nam làm việc có thời hạn. Đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng dự thảo Thỏa thuận về tuyển dụng lao động giữa Việt Nam và Thái Lan…

Trong năm 2022, Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kế hoạch được Chính phủ và Bộ giao. Đó là đưa 90 nghìn lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, tập trung vào các thị trường có thu nhập cao, ổn định.

Bên cạnh đó là mục tiêu hoàn thiện, thúc đẩy ký kết các Thỏa thuận về hợp tác lao động với các nước tiếp nhận. Phối hợp chặt chẽ với Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan hữu quan của các quốc gia, vùng lãnh thổ tiếp nhận lao động. Theo dõi sát sao tình hình của người lao động làm việc ở nước ngoài. Kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Ngoài ra, Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ phối hợp với các cơ quan truyền thông, cơ quan hữu quan và địa phương trong việc tuyên truyền, phổ biến Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Mục tiêu ổn định thị trường lao động ngoài nước

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan đánh giá cao nỗ lực của cán bộ, công chức Cục Quản lý lao động ngoài nước trong năm 2021. Mặc dù dịch bệnh Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng nặng nề đến lĩnh vực công tác chuyên môn, song Cục Quản lý lao động ngoài nước đã cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong công tác xây dựng thể chế.

Bên cạnh đó, công tác duy trì, ổn định thị trường lao động truyền thống, từng bước mở rộng đối với những thị trường mới, thị trường tiềm năng như châu Âu, Australia, Israel. Bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp và hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài… Đồng thời biểu dương Cục Quản lý lao động ngoài nước trong việc thực hiện công tác chuyển đổi số, triển khai công tác bảo vệ bí mật Nhà nước và công tác tổ chức cán bộ cũng như các công tác thường xuyên khác của Cục.

Về trọng tâm công tác trong năm 2022, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đề nghị Cục Quản lý Lao động ngoài nước tập trung vào một số nhiệm vụ. Đó là công tác phổ biến và triển khai pháp luật để Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và các văn bản hướng dẫn Luật đi vào cuộc sống. Công tác cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến.

Cùng với đó là tổ chức triển khai Hệ thống cơ sở dữ liệu người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Đa dạng hóa công tác thông tin tuyên truyền về chính sách pháp luật mới được ban hành. Tiếp tục công tác ổn định thị trường lao động ngoài nước. Tăng cường công tác bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động làm việc ở nước ngoài.

Đồng thời, tiếp tục công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại và xử lý vi phạm trong hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Ông Tống Hải Nam, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước thông tin, trong năm 2022, Cục sẽ chủ động tập trung triển khai ngay công tác trọng tâm như công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến pháp luật và các văn bản hướng dẫn Luật. Bên cạnh đó là công tác đàm phán, ký kết thỏa thuận quốc tế, công tác ổn định và phát triển thị trường lao động ngoài nước. Ngoài ra, Cục sẽ chú trọng đến công tác thanh, kiểm tra việc thực hiện quy định về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Đồng thời tiếp tục động viên từng cán bộ, công chức nỗ lực, đoàn kết để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Theo báo cáo của Cục Quản lý lao động ngoài nước, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2021 là 45.058 lao động (15.177 nữ), đạt 50,06% kế hoạch được giao năm 2021 (90.000 lao động), bằng 57,29% so với số lượng lao động xuất cảnh của năm 2020 (78.641 lao động). Trong đó, thị trường Đài Loan, Trung Quốc: 19.531 lao động (6.487 nữ); Nhật Bản: 19.510 lao động (8.335 nữ); Hàn Quốc: 1.036 lao động (6 nữ); Trung quốc: 1.820 lao động; Rumani: 795 lao động (131 nữ); Singapore: 713 lao động nam; Hungary: 465 lao động (114 nữ); Serbia: 304 lao động nam…

(Theo GD&TĐ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *