Bắc Bộ trải qua đợt rét hiếm gặp, là 1 trong 6 đợt có nhiệt độ thấp nhất 40 năm

GD&TĐ – TS. Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia nhận định, đợt rét đậm, rét hại hiện tại ở miền Bắc khá hiếm gặp, là 1 trong 6 đợt có nền nhiệt độ trung bình thấp nhất trong 40 năm qua. 

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia. Ảnh: Tạp chí KTTV.
Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia. Ảnh: Tạp chí KTTV.

Thông tin trên báo chí về đợt rét đậm, rét hại kéo dài ở Bắc Bộ những ngày qua, TS. Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, thông thường tháng 2 vẫn là 1 trong 3 tháng chính của mùa Đông ở miền Bắc nên xảy ra rét đậm, rét hại là điều bình thường.

“Tuy nhiên, nền nhiệt những ngày cuối tháng 2 năm nay thấp như vậy là điều khá hiếm gặp trong nhiều năm trở lại đây. Theo thống kê trong 40 năm qua, thời điểm cuối tháng 2 năm nay là 1 trong 6 năm có nền nhiệt độ trung bình thấp nhất”, ông Lâm cho hay.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, nguyên nhân gây ra đợt rét này là do đợt không khí lạnh rất mạnh tràn xuống nước ta vào đêm 18/2, sau đó liên tục được bổ sung trong ngày 19 và 20/2. Trên độ cao 3.000-5.000m, một rãnh thấp trong đới gió Tây lại dịch chuyển sang và gây ra những cơn mưa rào. Mưa kèm gió từ hai hình thế này khiến nền nhiệt ở miền Bắc giảm sâu, trở thành đợt rét nhất mùa Đông năm nay.

Thông tin thêm về dự báo thời gian tới, miền Bắc còn đón thêm đợt rét nào khác ngoài đợt rét đang diễn ra nữa không? Ông Hoàng Phúc Lâm cho biết, mùa đông được xác định là giai đoạn từ tháng 12 năm trước tới tháng 2 năm sau. Mùa hè là từ tháng 6 đến tháng 8. Mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 5 và mùa thu từ tháng 9 đến tháng 11.

Theo ông Lâm, về tình hình dự báo, khu vực Miền Bắc sẽ còn chịu tác động của không khí lạnh trong tháng 3 và có thể gây ra các đợt rét thậm chí còn có thể gây rét đậm, rét hại, tuy nhiên không kéo dài.

Các đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta trong giai đoạn này chủ yếu lệch Đông, nên ở khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, có nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù.

Tin rét hại trên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung BộHiện nay (21/02), không khí lạnh vẫn tiếp tục tăng cường xuống phía Nam. Dự báo: Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường sau có cường độ ổn định nên chiều và đêm nay (21/02) ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ít mưa, trời rét hại với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ, vùng núi 3-6 độ, vùng núi cao của Bắc Bộ có nơi dưới 0 độ và khả năng cao xảy ra băng giá, mưa tuyết. Khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế có mưa, trời rét, có nơi rét đậm, rét hại với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ. Khu vực Hà Nội: Chiều và đêm nay (21/02), không mưa. Trời rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-10 độ. Rét hại ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có khả năng kéo dài đến ngày 22/02.
Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do rét hại: cấp 1

Các đợt rét hại nhất trong lịch sử

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ tháng 12/2021 đến nửa đầu tháng 2/2022 đã xảy ra 9 đợt không khí lạnh, trong đó 2 đợt không khí lạnh mạnh (từ ngày 25-2/12/2021 và từ 29/1-8/2/2022) đã gây rét đậm, rét hại cho khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ với nhiệt độ thấp nhất tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 1,8 độ C, Sa Pa 4,5 độ C, Phan xi păng (Lào Cai) -2 độ C,…

Còn trong đợt rét này, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhiều nơi đã ghi nhận mức nhiệt thấp nhất từ đầu mùa đông. Đặc biệt tại vùng trung du vùng núi phổ biến ở mức từ 2-5 độ, riêng vùng núi cao dưới 0 độ.

Các đợt rét hại nhất trong lịch sử: Đợt rét từ 14/1-20/2/2008 (38 ngày) dài nhất trong lịch sử, nhiệt độ thấp nhất: Sa Pa (Lào Cai): -1,0 độ C, Mẫu Sơn (Lạng Sơn): -2 độ C.

Đợt rét từ 3/1-3/2/2011 (31 ngày) với nhiệt độ thấp nhất: Sa Pa (Lào Cai) 0 độ C, Mẫu Sơn (Lạng Sơn): -3,6 độ C.

Đợt rét từ 22-28/1/2016 có nhiệt độ thấp trong lịch sử, xảy ra trên diện rộng; một số điểm nhiệt độ rất thấp như: Mẫu Sơn (Lạng Sơn) -5,0 độ C, Sa Pa (Lào Cai) -4,2 độ C.

Đợt rét từ ngày 7-13/1/2021 với nhiệt độ thấp nhất: Sa Pa (Lào Cai) -2,2 độ C, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) -3,4 độ C, trên địa bàn huyện Bát Xát và thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã xuất hiện mưa tuyết.

(Theo GD&TĐ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *