3,5 triệu trẻ em Kenya phải nghỉ học vì hạn hán

GD&TĐ – Tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save the Children) cho biết, hơn 3,5 triệu trẻ em Kenya sẽ phải nghỉ học từ tháng 1/2023 do hạn hán.

Hạn hán khiến trẻ em thiếu nước sạch ở trường.
Hạn hán khiến trẻ em thiếu nước sạch ở trường.

Tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save the Children) cho biết, hơn 3,5 triệu trẻ em Kenya sẽ phải nghỉ học từ tháng 1/2023 do hạn hán gây thiếu thức ăn, nước sạch và cản trở học sinh đến trường.

Ước tính, khoảng 460 trường ở 17 tỉnh, thành tại Kenya thiếu nước và gần 1.900 trường chỉ dựa vào nước mưa. Thiếu thức ăn và nước uống là nguyên nhân chính khiến trẻ bỏ học. Bên cạnh đó, vấn đề thiếu giáo viên, cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu… là những yếu tố cản trở trẻ tới trường.

Bà Yvonne Arunga, Giám đốc Tổ chức Cứu trợ trẻ em tại Kenya và Madagascar, cho biết, Kenya đang trải qua một trong những đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 40 năm qua. Và trong các tình huống khẩn cấp như vậy, trẻ em là nhóm dễ bị tổn thương và chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trẻ em Kenya thường theo cha mẹ di cư để tìm kiếm thức ăn, đồng cỏ và nước cho chăn nuôi gia súc. Điều này khiến trẻ thiếu khả năng tiếp cận thực phẩm, nước sạch, chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Do đó, Tổ chức Cứu trợ trẻ em kêu gọi Chính phủ Kenya vận hành tối đa và hiệu quả các chương trình cung cấp thực phẩm cho học sinh trong những đợt hạn hán vì hầu hết trẻ phụ thuộc vào bữa ăn này.

Tổ chức cũng kêu gọi chính phủ bảo đảm các trường học có đủ nguồn cung cấp nước sạch để uống và sinh hoạt nhằm cải thiện môi trường học đường và động viên trẻ đến trường.

(Theo GD & TD)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *