20% dân số Estonia sở hữu bằng thạc sĩ

GD&TĐ – Dữ liệu điều tra dân số năm 2021 tại quốc gia Bắc Âu, Estonia, cho thấy, cứ 5 người dân thì một người có bằng thạc sĩ.

Học sinh tiểu học tại Estonia.
Học sinh tiểu học tại Estonia.

Tỷ lệ người dân Estonia có trình độ học vấn cao đã tăng đáng kể.

Cụ thể, ở nhóm tuổi 25 – 64, 21,4% người dân có bằng thạc sĩ; 17,4% người dân đạt trình độ học nghề và trình độ THPT là 17,2%. Số người có trình độ tiểu học là 1,1%, gần bằng với tỷ lệ người có bằng tiến sĩ (1%).

Trong những năm gần đây, các cuộc khảo sát do Cơ quan Thống kê Estonia thực hiện cho thấy, bên cạnh chương trình giáo dục phổ thông, người dân nước này đang tích cực hưởng ứng phong trào học tập suốt đời. Nhờ đó, trình độ học vấn của người dân Estonia ngày một tăng.

Đơn cử, theo khảo sát của Lực lượng Lao động Estonia, tỷ lệ người dân tham gia học tập suốt đời đã tăng 54% trong 10 năm và tăng hơn gấp ba lần trong 20 năm.

Những tín hiệu tích cực trên đến từ công cuộc cải cách hệ thống giáo dục tại đất nước chỉ có hơn 1,3 triệu dân. Hiện nay, Estonia là một trong những mô hình giáo dục sáng tạo nhất trên thế giới.

Khi dịch Covid-19 bùng phát, ngành Giáo dục Estonia vẫn trụ vững nhờ sự đầu tư dài hơi của chính phủ cho kỹ thuật số. Từ năm 1997, giáo viên Estonia được đào tạo các kỹ năng kỹ thuật số quan trọng. Các nhà trường trang bị máy tính và kết nối Internet.

(Theo GD & TD)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *